Aug 19, 2013 - ท่องเที่ยวไทย    Comments Off

อำเภอปัว น่าน

 


1-1

สัมผัสวิถีง่าย งาม ในเมืองโรแมนติก กลางหุบเขา อำเภอปัว น่าน

ชีวิตยามเช้าของชาวปัวเองก็มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองไหนๆ ความเรียบง่ายตามวิถีชนบท มีให้เห็นอยู่ทั่วไป

ในความเงียบสงบบนถนนสายหนึ่ง สองข้างทางถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาและท้องฟ้าสีคราม มุ่งหน้าสู่เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมทุ่งข้าวกองฟางและรอยยิ้มของผู้คน

บางคนกล่าวไว้ว่าสำหรับเมืองปัวถ้าไม่ตั้งใจไปจริงก็จะไปไม่ถึงแต่หากไปแล้วก็จะคิดถึงตลอดไป อำเภอปัวตั้งอยู่ในจังหวัดน่านจังหวัดที่ไม่ใช่ทางผ่านสู่เมืองท่องเที่ยวสำคัญทางภาคเหนือหากแต่เป็น ที่ที่มีธรรมชาติงดงาม มีวัฒนธรรมชาวไทลื้อวัดวาอารามเก่าแก่ ชุมชนที่ยังเต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ของรอยยิ้มและผู้คนใครที่ได้เข้าไปสัมผัสก็ยากที่จะ ลืม…

1-2

บนเส้นทางเขียวขจีของจังหวัดน่านสู่อำเภอปัวมีความเป็นมาที่น่าประทับใจเดิมเป็นอาณาจักรเล็กๆ ของล้านนาและเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวไทลื้อมาหลายร้อยปี มีความอุดมสมบูรณ์ของผืนดินและแหล่งน้ำวัฒนธรรมชาวไทลื้อคือการทอผ้าลายน้ำไหล ล้วนสะท้อนคติความเชื่อฝีมือเชิงช่างและจินตนาการทางศิลปะของชุมชนชาวไทลื้อได้อย่างดี

ชีวิตยามเช้าของชาวปัวเองก็มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองไหนๆ ความเรียบง่ายตามวิถีชนบทมีให้เห็นอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะกาดเช้าชาวบ้านนำของมาขายพืชผักท้องถิ่นตามฤดูกาล ยอดฟักทอง ตำลึง ผักฮาก ผักหวาน รวมถึงอาหารพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นตำขนุน ตำเตา ส่ามะเขือแจ้ แอบ อ่อง ออหมู บรรยากาศยามเช้าจึงดูสดชื่นและมีชีวิตชีวาตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง ด้วยความน่ารัก ของวิถีความเป็นอยู่แบบชุมชน ผสานกับดินแดนแห่งขุนเขาที่งดงาม ทำให้เมืองเล็กๆ แห่งนี้กลายเป็นเมืองที่อยู่ในใจของใครหลายคนที่เคยไปสัมผัสมาแล้ว

รู้ก่อนเดินทาง

• เมื่อเดินทางถึงอำเภอปัว ถ้าอยากเห็นของแปลก 1 ใน UnseenThailand ก่อนถึงตัวอำเภอเล็ก น้อยมีทางแยกเข้าสู่ วัดปรางลองเลี้ยวเข้าไปดู “ต้นดิกเดียม” พรรณไม้อัศจรรย์ที่คล้ายมีอารมณ์ขันเพราะใบไม้ จะสั่นไหวระริกทุกครั้งยามถูกคนสัมผัส

1-map
ข้อมูล: หนังสือ 102 ที่เที่ยวออกรส

Comments are closed.